Những lưu ý khi thiết kế và thi công nhà ở

Những lưu ý khi thiết kế và thi công nhà ở

. Gia chủ khi xây nhà, cần quan tâm đến việc có cây cột nào làm “nghẽn mạch” như vậy không để khắc phục ngay từ phần thiết kế như cho cột “trốn” vào tường, bo tròn cột hoặc thay vì làm một cột thì tách ra làm hai để bố trí lối đi ở giữa, kết hợp các cột làm tủ trang trí… Còn nếu như mua nhà xây sẵn đã có cột án ngữ thì biện pháp khắc phục chủ yếu là dùng đồ nội thất để xoá “cột” như tạo các vách ngăn lửng, hay làm tủ bọc cột vào trong. Ngoài ra, dùng cây cối, tiểu cảnh trang trí cũng là một cách điểm xuyết nội thất hiệu quả và giảm bớt nhược điểm cho cấu trúc phần thô, ví dụ như các vị trí đầu bậc thang lên xuống, các mảng tường cong hay chéo góc, các góc cạnh do nhà đất không đều… Việc chăm chút đúng mức cho các vị trí “khó chịu” có thể biến nhược thành ưu, tạo sự độc đáo riêng biệt cho nội thất và không ảnh hưởng nhiều đến công năng sử dụng

(Xây dựng) – Xã hội ngày càng phát triển thì các nhu cầu khác của con người cũng tăng lên. Đặc biệt là ngôi nhà, ngôi nhà không chỉ thể hiện phong cách của chủ nhà mà còn thể hiện được vị thế của chủ nhân ngôi nhà. Vì vậy, khi xây dựng một ngôi nhà ai cũng đều tuân thủ đầy đủ các bước từ thiết kế thi công xây dựng.

Phát hiện hành tinh giống sao Mộc hình thành cách đây 20 triệu năm

Các nhà thiên văn học của Mỹ ngày 13/8 thông báo đã phát hiện một hành tinh mới rất giống sao Mộc nằm cách Trái Đất 100 năm ánh sáng.

Hành tinh 51 Eridani b.Gia chủ khi xây nhà, cần quan tâm đến việc có cây cột nào làm “nghẽn mạch” – Ảnh minh họa.

Kết cấu nhà dân dụng hiện nay ở Việt Nam đa số đều dựa vào bộ khung bêtông có dầm đà và tường gạch bao che, ngăn chia. Kết cấu này phù hợp với các đặc điểm địa chất, kỹ thuật và không gian sử dụng, đồng thời cũng đòi hỏi việc bố trí nội, ngoại thất của ngôi nhà cần lưu ý đến bộ khung đó ngay từ đầu, tránh để những chi tiết kết cấu ảnh hưởng đến sự hoàn thiện của toàn nhà.

Điều cần quan tâm trước tiên là hệ thống cột. Chúng ta để ý nhà kiểu kiến trúc Pháp thuộc địa (còn gọi là nhà Tây) có rất nhiều cột nhưng cột ít khi “nằm chình ình” giữa nhà mà luôn được bố trí giãn biên một cách cân đối, kết hợp vòm trang trí, dành vị trí cho phần không gian chính được vuông vức hoặc tròn trịa. Chẳng ai muốn nhà mình có một cây cột nằm ngay giữa, nhưng một số thiết kế thiếu quan tâm vẫn để xảy ra tình trạng này, nhất là đối với nhà chiều ngang rộng.

Gia chủ khi xây nhà, cần quan tâm đến việc có cây cột nào làm “nghẽn mạch” như vậy không để khắc phục ngay từ phần thiết kế như cho cột “trốn” vào tường, bo tròn cột hoặc thay vì làm một cột thì tách ra làm hai để bố trí lối đi ở giữa, kết hợp các cột làm tủ trang trí… Còn nếu như mua nhà xây sẵn đã có cột án ngữ thì biện pháp khắc phục chủ yếu là dùng đồ nội thất để xoá “cột” như tạo các vách ngăn lửng, hay làm tủ bọc cột vào trong.

Cột thường đi cùng với đà (dầm) hình thành nên bộ khung, thậm chí có những đà phụ giao nhau tạo nên nhiều ô chia cắt bên dưới sàn mà nếu không khéo xử lý sẽ tạo ra những ô sàn nhìn lên khá vướng víu hoặc thiếu thẩm mỹ (đóng bụi, mạng nhện…) do các dầm tạo ra. Cách khắc phục vẫn là phòng “bệnh” từ đầu, hoặc tính toán đóng trần nhưng cần lưu ý không phải gia chủ nào cũng thích đóng trần (chi phí, quan niệm thích nhà cao thoáng, ngại tạo nên hang hốc…) Vì vậy, giải quyết các ô sàn “đẹp” ngay từ khi đổ bêtông luôn là điều cần lưu tâm.

Những vị trí tại cửa ra vào, hộp che cửa cuốn hay đà viền mép sàn gác lửng cũng là những tiểu tiết gây khó chịu trong quá trình sử dụng nếu không khéo xử lý ngay từ phần thiết kế và xây thô. Ví dụ như nhà có tầng lửng (thường theo quy định cao dưới 2,5m) thì phần dầm đà ngoài mép lửng nên làm theo kiểu lật lên trên để bên dưới khi đi vào không bị cảm giác vướng và đè lên trên không gian tiếp khách.

Hệ thống kỹ thuật hiện nay dù đã đi âm khá nhiều nhưng vẫn có những chỗ bắt buộc phải “lộ diện”, ví dụ hộp tủ điện tổng và tủ điện từng tầng, đồng hồ điện nước đấu nối từ ngoài vào, các ổ cắm công tắc nằm tại những vị trí tiện sử dụng nhưng lại khó trang trí… Đây là các chi tiết không ảnh hưởng nhiều nhưng cần gia chủ đặt vấn đề với nhà thiết kế nội thất, để có thể làm những tủ kệ vừa kết hợp sử dụng vừa có thể che chắn các hộp kỹ thuật, giúp ngôi nhà đồng bộ hơn.

Ngoài ra, dùng cây cối, tiểu cảnh trang trí cũng là một cách điểm xuyết nội thất hiệu quả và giảm bớt nhược điểm cho cấu trúc phần thô, ví dụ như các vị trí đầu bậc thang lên xuống, các mảng tường cong hay chéo góc, các góc cạnh do nhà đất không đều… Việc chăm chút đúng mức cho các vị trí “khó chịu” có thể biến nhược thành ưu, tạo sự độc đáo riêng biệt cho nội thất và không ảnh hưởng nhiều đến công năng sử dụng. Đoan Trang (tổng hợp)

Previous Đà Nẵng: Giảm quy mô dự án Bất động sản và Bến du thuyền ở bờ Đông sông Hàn
Next Định dạng vật liệu xây dựng trong tương lai

You might also like

Tin tổng hợp

Chung cư VinCity và sức hút đặc biệt

Chung cu VinCity những tháng cuối năm, thị trường bất động sản bắt đầu sôi sục thông tin chủ đầu tư Vingroup vừa tung ra thị trường dự án căn

Tin tổng hợp

Độ dày của gạch bông là bao nhiêu

gạch bông gió được làm bằng tay thủ công, có tính thẩm mỹ cao với nhiều hoa văn và màu sắc được dùng để lát sàn hoặc ốp tường, có

Tin tổng hợp

Butterfly Hometel Resort Kimhungland đất nền bên sông Sài Gòn sống trẻ trung

(https://duanvinhomesvn.com) dự án Butterfly Hometel Resort – Bạn đang có 1 khoản tiền trong tay, bạn đã tham khảo rất nhiều dự án nhưng vẫn chưa chọn được đất nền

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply