Tiết kiệm năng lượng với giải pháp thiết kế lớp vỏ động

Tiết kiệm năng lượng với giải pháp thiết kế lớp vỏ động

. Rõ ràng để sử dụng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả đều dựa trên kiến trúc trong đó kiến trúc có tác dụng tiết kiệm năng lượng trong quá trình xây dựng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hình dạng tam giác được thiết kế dựa trên chính mặt bằng công trình, trong đó các kiến trúc sư nhìn nhận Chúng tôi mong muốn dành lại không gian cho các không gian công cộng và đồng thời tận dụng dòng sông Kolding ngay bên cạnh. Hệ thống đèn chiếu sáng LED hiệu quả năng lượng được sử dụng chủ yếu trong khi pin năng lượng mặt trời lẫn hệ thống nhiệt mặt trời giúp giảm đáng kể mức năng lượng tiêu thụ chung của toàn bộ công trình. Khi được hỏi về thiết kế vỏ động trong kiến trúc, một KTS trẻ của Viện Kiến trúc Quy hoạch cho biết “Để thiết kế không gian hiện đại, năng động, hướng tới cộng đồng và đồng thời tăng sự tương tác những khu vực không gian yên tĩnh đồng thời cũng rất cần thiết

(Xây dựng) – tiết kiệm năng lượng trong các công trình xây dựng đang trở thành vấn đề lớn được các kiến trức sư cũng như chủ đầu tư công trình quan tâm. Một trong những thiết kế nhằm tiết kiệm tối ưu năng lượng cho các toà nhà đó là giải pháp thiết kế vỏ động.

Có thể nói các công trình được thiết kế lớp vỏ động còn chưa được phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều công trình đã đưa vào sử dụng như công trình SDU Campus của Đan Mạch đã cho thấy những lợi thế cơ bản trong thiết kế vỏ động của công trình.

Nằm ngay bên ngoài cảng Kolding, công trình tòa nhà truyền thông và thiết kế nằm trong khuôn viên Trường Đại học Syddansk Universitet mang trong mình nét đặc trưng với thiết kế lớp vỏ được cấu tạo thành từ các tấm tam giác cân. Lớp vỏ này đã mang tới một cái nhìn mới lạ cho loại hình công trình tại Đan Mạch.

Theo KTS Louis Becker, Giám đốc thiết kế tại Henning Larsen cho biết: Công trình này cũng là công trình đầu tiên thỏa mãn những yêu cầu khắt khe về yếu tố năng lượng trong bộ tiêu chuẩn xây dựng mới ban hành của Đan Mạch.

Lớp vỏ công trình được thiết kế cấu tạo từ nhiều tấm đan kim loại hình dạng tam giác với nhiệm vụ che nắng. Tổng cộng lớp vỏ được cấu thành từ 1.600 tấm đan kim loại và hình dạng tam giác của các tấm này cũng chính là hình dạng đặc trưng của mặt bằng công trình.

Ngoài ra, các cảm biến nhiệt và cường độ ánh sáng được bố trí quanh công trình kết hợp với hệ thống điều khiển tự động đã cho phép các tấm kim loại này có thể được đóng, mở một nửa hoặc mở hoàn toàn.

Ngay cả khi được đóng hoàn toàn, một lượng ánh sáng nhất định cũng được cho kiểm soát và đưa vào bên trong công trình thông qua các lỗ hở hình tròn.

Hình dạng tam giác được thiết kế dựa trên chính mặt bằng công trình, trong đó các kiến trúc sư nhìn nhận: Chúng tôi mong muốn dành lại không gian cho các không gian công cộng và đồng thời tận dụng dòng sông Kolding ngay bên cạnh.

Hướng của công trình cho phép lối vào trung tâm giữa khu nhà và bờ sông luôn tràn ngập ánh sáng, đồng thời tránh được việc mặt hướng Bắc của công trình bị che khuất.

“Mà điều đáng bất ngờ và ít ai ngờ tới là mặt bằng hình tam giác cũng là hình dạng tốt cho việc bố trí nội thất”, ông Louis Becker chia sẻ.

Không gian chính chủ yếu bên trong công trình quy mô 13.700m2 bao gồm khu giếng trời và giảng đường lớn. Các tấm sàn bê tông được để lộ mà không hoàn thiện nhằm tận dụng hiệu quả thu nhiệt.

Hệ thống thông gió được bố trí tích hợp trong các tấm trần thay vì sử dụng hệ thống đường ống như thông thường, qua đó giảm được năng lượng tiêu hao lẫn chi phí xây dựng.

Hệ thống đèn chiếu sáng LED hiệu quả năng lượng được sử dụng chủ yếu trong khi pin năng lượng mặt trời lẫn hệ thống nhiệt mặt trời giúp giảm đáng kể mức năng lượng tiêu thụ chung của toàn bộ công trình.

Ngôi nhà mát rượi với khoảng xanh tre, trúc

Dù ngôi nhà phố không có nhiều diện tích cho vườn tược nhưng chỉ cần các khoảng xanh nhỏ trồng các loại cây dân dã cũng đủ để đem lại cảm giác bình yên.

Ngày càng có nhiều lựa chọn cây xanh cho vườn nhà nhưng tre, trúc, chuối, cọ…


“Mức năng lượng tiêu thụ được giảm tới 50% so với các công trình có cùng quy mô tại Đan Mạch, điều này đạt được thông qua các giải pháp thiết kế thụ động kết hợp với việc đưa vào sử dụng các hệ thống thông minh và hiệu quả. Điều đáng nêu ra ở đây là việc mức năng lượng yêu cầu của Đan Mạch là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới”, ông Louis Becker nhấn mạnh.

Khu vực giếng trời được bố trí đặc biệt với hệ thống thang và hành lang đan xen lẫn nhau. Vào ban đêm, toàn bộ công trình được chiếu sáng từ bên trong và thậm chí còn trở nên hài hòa và vô hình hơn so với ban ngày, qua đó tạo được sự kết nối giữa trong và ngoài.

Nhiều phòng ốc và hội trường được bố trí sử dụng tường kính để tăng thêm độ kết nối cho không gian trong khi vẫn được bố trí hệ thống rèm để tạo sự linh động và sự riêng tư khi cần thiết.

Bao quanh khu vực giếng trời cũng là nơi bố trí các hàng ghế, bàn phục vụ cho các buổi họp nhóm thông thường. Những khu vực cần nhiều hơn tới sự yên tĩnh được bố trí bên cạnh lớp ở công trình. Một phần không nhỏ nội thất trong công trình bao gồm bàn hình tam giác, sofa bán tròn mở được thiết kế bởi chính hãng kiến trúc.

Khi được hỏi về thiết kế vỏ động trong kiến trúc, một KTS trẻ của Viện Kiến trúc Quy hoạch cho biết: “Để thiết kế không gian hiện đại, năng động, hướng tới cộng đồng và đồng thời tăng sự tương tác những khu vực không gian yên tĩnh đồng thời cũng rất cần thiết. Bố trí không gian văn phòng bao bởi tường kính dọc vùng biên và nhìn ra ban công mở. Các nhóm nhỏ hơn có thể gặp gỡ tại các không gian bố trí quay tròn”.

Thiết kế nội thất của dự án còn được nghệ sĩ Tobias Rehberger dựa trên chủ đề “thời gian” – bao gồm đồng hồ, các đường kẻ được bố trí trên tường và trần với đèn LED nhiều màu thay đổi theo thời gian trong ngày. Rehberger đồng thời cũng sơn một số tấm vỏ bên ngoài công trình, tạo ra vẻ đẹp đặc biệt cho nó.

Rõ ràng để sử dụng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả đều dựa trên kiến trúc trong đó kiến trúc có tác dụng tiết kiệm năng lượng trong quá trình xây dựng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Tuy nhiên, thiết kế vỏ động được đánh giá có mức năng lượng tiêu thụ được giảm tới 50% so với các công trình có cùng quy mô. Đồng thời nếu sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp với khí hậu nhiệt đới cũng là một yếu tố giúp tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả trong xây dựng. Thanh Huyền

Previous Ngôi nhà mát rượi với khoảng xanh tre, trúc
Next Cấu trúc hiện đại hòa cùng tính năng thân thiện với môi trường

You might also like

Tin tổng hợp

Điểm nổi bật tại dự án Masteri Parkland Quận 2

Dự án Masteri Parkland Quận 2 là một trong số dự án tiếp theo, được phát triển bởi chủ đầu tư Thảo Điền Investment Việt Nam. Căn hộ Masteri Parkland

Tin tổng hợp

Tiêu thụ vật liệu xây dựng tăng trở lại

. Cụ thể, với xi măng, 6 tháng đầu năm 2015, sản lượng tiêu thụ đạt 34,16 triệu tấn, trong đó, tiêu thụ nội địa gần 26 triệu tấn, xuất

Tin tổng hợp

Căn hộ cao cấp Grand Central Hồng Hà một kênh lợi nhuận thoải mái nhất

(https://duanvinhomesvn.com) dự án Grand Central quận 3 là khu nhà ở đẳng cấp được CĐT Hồng Hà đặt nhiều kỳ vọng và tâm huyết về một khu nhà ở có

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply